ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

รู้ไว้ก่อนจะต้อง..ถอนฟัน

คลินิกทันตกรรม
คลินิกทันตกรรม
-
22 พ.ย. 2566
-

 

การถอนฟันเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่ในบางครั้งก็อาจมีปัญหาสุขภาพฟันที่ทำให้มีความจำเป็นต้องถอนฟัน ซึ่งหลาย ๆ คนกลัวการถอนฟัน เนื่องจากทำให้เกิดการเจ็บปวดและมีแผลในช่องปาก อีกทั้งทำให้เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน

เรามาทำความรู้จักกับ สาเหตุที่ต้องถอนฟัน จะได้รู้วิธีป้องกัน และหากต้องทำการรักษาจะต้อง เตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้เข้าใจการถอนฟันมากยิ่งขึ้น

 

 

สาเหตุที่ต้องถอนฟัน

การถอนฟัน เป็นการรักษาที่ทันตแพทย์จะเลือกวางแผนการรักษาเป็นวิธีสุดท้าย เพราะหากฟันยังสามารถรักษาด้วยการรักษาทันตกรรมด้วยวิธีอื่น ๆ ได้ ก็จะเลือกวิธีการรักษานั้นก่อน เพราะการถอนฟันคือการสูญเสียฟันธรรมชาติไปอย่างถาวร และอาจสร้างปัญหาให้ฟันซี่ข้างเคียงให้เกิดการเคลื่อนตัวไปในทิศทางที่เปลี่ยนไปจากเดิมได้ หากไม่ได้ใส่ฟันปลอมทดแทน (ยกเว้นกรณีที่ต้องถอนฟันเพื่อการจัดฟัน) โดยสาเหตุที่ต้องถอนฟันเกิดขึ้นได้จากหลายอย่าง ได้แก่

  • ฟันผุมากและไม่ได้รับการรักษาในระยะเวลานาน ทำให้คราบจุลินทรีย์ทำลายไปถึงโพรงประสาทฟัน จนไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟันหรือรักษารากฟัน จนมีอาการปวดฟันอย่างรุนแรง ซึ่งหากปล่อยไว้อาจลุกลามไปยังฟันซี่ข้างเคียงได้
  • มีปัญหาโรคเหงือกอย่างรุนแรง (Gum Disease) เนื่องจากโรคเหงือกอักเสบจะมีอาการเหงือกบวมแดง ถ้าเป็นในระยะที่รุนแรงจะทำให้กระดูกรองรับฟันละลาย และฟันโยกได้ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องจะทำให้ฟันหลุด หรือต้องถอนฟัน
  • ฟันหัก หรือเกิดอุบัติเหตุ ทำให้มีความจำเป็นต้องถอนฟัน เนื่องจากเนื้อฟันเหลือน้อยเกินไ ปจนไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการอุดฟัน การรักษารากฟัน หรือการครอบฟันได้
  • ฟันซี่นั้นอยู่ในตำแหน่งที่ไม่สามารถขึ้นได้ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น ฟันคุด ฟันฝัง
  • ต้องการจัดฟัน ซึ่งการถอนฟันเป็นขั้นตอนการเตรียมก่อนเข้ารับการจัดฟัน ทันตแพทย์จัดฟันจะเป็นผู้วางแผนการรักษาว่าจะต้องถอนฟันซี่ไหนบ้าง เพื่อให้เกิดช่องว่างและการเรียงตัวของฟันใหม่ ขึ้นอยู่กับลักษณะฟันของผู้ที่จะจัดฟันแต่ละคนแตกต่างกันไป

การเตรียมตัวก่อนการถอนฟัน
  • การถอนฟันหรือการผ่าฟันคุดเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก คนไข้อาจทานอาหารก่อนมาหาคุณหมอ เพื่อที่เวลาถอนฟันเสร็จแล้ว คนไข้จะรู้สึกชา เมื่อหายชาอาจมีอาการเจ็บและไม่อยากรับประทานอาหาร
  • แจ้งประวัติสุขภาพของตนเองแก่ทันตแพทย์ตามจริงและครบถ้วน เพราะการถอนฟันเป็นการรักษาทันตกรรมที่ต้องฉีดยาชาเฉพาะที่ อีกทั้งยังมีเลือดออกขณะและหลังถอนฟัน รวมถึงทันตแพทย์จะสั่งยาแก้ปวดและยาปฎิชีวนะร่วมด้วย เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดและอักเสบหลังจากถอนฟัน ดังนั้นควรแจ้งทันตแพทย์ตามจริงและครบถ้วน 
  • หากมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคความดัน โรคตับ โรคระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้นหรือมียาที่รับประทานเป็นประจำ ควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบ เพื่อให้ทันตแพทย์วางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้อง

 

ด้วยความปรารถนาดี จาก BDMS Wellness Clinic

LINE: @bdmswellnessclinic or https://lin.ee/Z4So1yQ

 

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved