ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 17:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

เรื่องน่ารู้ PROBIOTIC กับสุขภาพ | BDMS WELLNESS CLUB

คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
คลินิกสุขภาพเชิงป้องกัน และฟื้นฟู
-
02 ก.ย. 2564
-
 
 ในปัจจุบัน เราจะได้ยินคำว่าโพรไบโอติกส์ (Probiotic) จากสินค้าต่าง ๆ กันเป็นจำนวนมาก เช่น โยเกิร์ต ผักดอง หรือกิมจิ เป็นต้น ซึ่งโพรไบโอติกส์เป็นแบคทีเรียชนิดดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากเรารับประทานโพรไบโอติกส์เข้าไปได้อย่างเพียงพอ ก็จะสามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพ และยังช่วยรักษาโรคบางอย่างในร่างกายของเราได้
พญ.อรพินท์ ภูมิสุวรรณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก และ ศ.พญ.วโรชา มหาชัย ผู้อำนวยการคลินิกสุขภาพทางเดินอาหาร บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก จะมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับโพรไบโอติกส์ ดีอย่างไร และช่วยปรับสมดุลลำไส้ของเราได้จริงหรือไม่
 
โพรไบโอติกส์ช่วยปรับสมดุลในลำไส้ได้อย่างไรบ้าง ? 
โพรไบโอติกส์เป็นแบคทีเรียชนิดดี ที่ไปทำลายพวกแบคทีเรียที่เป็นโทษต่อร่างกาย และก่อให้เกิดโรค โดยเฉพาะอาการท้องเสียเรื้อรัง ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูก รวมถึงคนไข้ที่รับประทานยาปฏิชีวนะเป็นเวลาพอสมควร ก็จะเป็นการทำลายแบคทีเรียตัวดีและเป็นสาเหตุสำคัญทีทำให้เกิดโรค เป็นต้น
 
โพรไบโอติกส์ตามท้องตลาด สามารถรับประทานได้หรือไม่ ?
เราสามารถเลือกดูได้ว่าผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกส์นั้นมีแบคทีเรียชนิดไหนบ้างที่มีประโยชน์ได้จากชนิดของแบคทีเรียที่สำคัญ ดังนี้
  1. บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium)
  2. แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus)
  3. แซคคาโรไมซีส โบลาร์ดี (Saccharomyces Boulardii)
ในผลิตภัณฑ์บางตัว อาจจะมีแบคทีเรีย 1 ตัว ไปจนถึง 10 ตัว แต่การที่มีแบคทีเรียเป็นจำนวนมากนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะมีคุณภาพดีกว่าตัวที่มีแบคทีเรียน้อย เราจึงควรเลือกจากผลิตภัณฑ์ที่มีแบคทีเรียที่ดี มีประโยชน์ ปริมาณมากเพียงพอต่อร่างกาย และที่สำคัญต้องเป็นแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่อีกด้วย
 
เราจะรู้ได้อย่างไรว่าโพรไบโอติกส์ที่เรารับประทานเข้าไป มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ?
สามารถสังเกตง่าย ๆ ได้จากหากคนไข้มีอาการป่วย เช่น ท้องผูกเรื้อรัง ท้องอืด หรือท้องสีย ที่ได้รับประทานโพรไบโอติกส์เข้าไป หากโพรไบโอติกส์ตัวนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายจริง ๆ อาการคนของไข้จะดีขึ้น 
จะเห็นได้ว่าโพรไบโอติกส์มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ทั้งช่วยทำลายแบคทีเรียตัวร้ายในร่างกาย และยังสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย หรือแม้แต่เครื่องสำอางค์ในปัจจุบัน ก็มีผู้ผลิตจำนวนมากนิยมนำโพรไบโอติกส์มาเป็นส่วนผสม เพื่อเป็นการกันไม่ให้แบคทีเรีย หรือว่าเชื้อโรคตัวร้าย มาติดเชื้อที่ผิวหนังเราได้ เช่นกัน
 
♥ ด้วยความปรารถนาดีจาก BDMS Wellness Clinic ♥ ​
LINE: @bdmswellnessclinic or https://lin.ee/rdIDv1A ​ 
Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved