Call +66 2 826 9999
Mon-Fri 07:00 - 20:00
Sat-Sun 07:00 - 17:00

ชานมไข่มุก “อร่อยอันตราย”

Prevention and Wellness Clinic
Prevention and Wellness Clinic
-
30 Apr 2023
-

 

ชานมไข่มุก หนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และมีจำหน่ายอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในห้างสรรพสินค้า ไปจนถึงร้านค้าข้างทาง และโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมเรื่อย ๆ ซึ่งจากสถิติพบว่า ประเทศไทยบริโภคเครื่องดื่มชนิดนี้มากถึง 6 แก้วต่อสัปดาห์ ซึ่งมากที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศในอาเซียนอย่างอินโดนีเซีย มาเลเซีย ที่มีประชากรมากกว่าเราเสียอีก

 

นอกจากรสชาติที่โดนเด่น มีความหอม ความหวาน และความมัน ความนุ่มหนึบของไข่มุกหรือสามารถเพิ่มท็อปปิ้งต่าง ๆ ที่มีมากมายให้เลือกสรร ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่า เหตุใดเครื่องดื่มชนิดนี้จึงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน แต่หารู้ไม่ว่าภายใต้ความอร่อยที่พวกเราคลั่งไคล้อยู่นั้นกลับแฝงไปด้วยโทษมหันต์ตามมาได้ ได้แก่

 

 

ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

ชานมไข่มุก หากพิจารณาตามส่วนประกอบจะเห็นว่าน้ำตาลและแป้งจากไข่มุก รวมถึงไขมันจากนมหรือครีมเทียม ล้วนแต่เป็นสารให้พลังงานทั้งสิ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดพลังงานส่วนเกินกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวัน โดยชานมไข่มุก 1 แก้วนั้นอาจมีพลังงานสูงได้ตั้งแต่ 157 – 769 กิโลแคลอรี เทียบเท่าอาหาร 1 มื้อ เมื่อเรารับประทานจากอาหารปกติในแต่วันด้วยแล้ว ก็จะสะสมจนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นได้ นอกจากนี้ในชานมไข่มุก 1 แก้ว มีสารอาหารอื่นอย่างวิตามินและแร่ธาตุน้อยมากซึ่งอาจทำให้ได้รับสารอาหารต่อวันไม่เพียงพอ

ทำร้ายร่างกายอย่างรอบด้าน

แม้ว่าน้ำตาลจะเป็นสารอาหารให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่การได้รับน้ำตาลในปริมาณมากย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน หลากหลายยี่ห้อที่จำหน่ายในประเทศไทย 1 แก้วนั้นมีปริมาณน้ำตาลตั้งแต่ 16 กรัม (4 ช้อนชา) ถึง 74 กรัม (18.5 ช้อนชา) ซึ่งเกินกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวันหรือ 6 ช้อนชาหลายเท่าตัว ซึ่งการได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป น้ำตาลจะสะสมเป็นรูปไขมันที่ตับและอวัยวะอื่น ๆ ได้ และการรับประทานน้ำตาลโดยเฉพาะน้ำตาลฟรุกโตสที่สูงส่งผลให้เกิดภาวะดื้อต่อเลปติน (Leptin Resistance) ทำให้หิวตลอดเวลา และอยากรับประทานมากขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลให้การควบคุมอารมณ์ต่ำลง อารมณ์แปรปรวน และเกิดอาการของภาวะซึมเศร้าได้

ทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ

จากข้อที่กล่าวมา การเสียสมดุลของพลังงานเป็นเวลานานและการบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไป เหนี่ยวนำให้เกิดกระบวนการอักเสบและสะสมมวลไขมันในร่างกาย จนเกิดโรคเรื้อรังตามมาในที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases, NCDs) ได้แก่ โรคอ้วน โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งเป็นกลุ่มโรคสำคัญที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี

 

จากผลเสียที่กล่าวมา เราสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการดื่มเมนูชานมไข่มุกให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้นได้โดย

  1. ลดระดับความหวานลง
  2. ลดความถี่การรับประทานลงจากเดิม
  3. เปลี่ยนเป็นท็อปปิ้งอื่น ๆ เช่น ไข่มุกบุก เฉาก๊วย วุ้นว่านหางจระเข้ หรือไม่ใส่เลย
  4. ลดขนาดของแก้วลงจากขนาดใหญ่เหลือขนาดเล็ก

 

ด้วยความปรารถนาดี

จาก BDMS Wellness Clinic

LINE: @bdmswellnessclinic

 

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved