ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 17:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ขี้เกียจออกกำลังกาย ส่งผลต่อร่างกายกว่าที่คุณคิด

คลินิกสร้างเสริมและฟื้นฟูระบบกล้ามเนื้อและกระดูก​
คลินิกสร้างเสริมและฟื้นฟูระบบกล้ามเนื้อและกระดูก​
-
13 มี.ค. 2566
-

การออกกำลังกายเป็นประจำทำให้เรามีสุขภาพที่ดี และสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคร้ายได้หลายอย่าง แต่ถ้าหากไม่ได้ออกกำลังกายหรือมีการเคลื่อนไหวร่างกายเลยส่งผลต่อร่างกาย ดังนี้

​ 

1. มวลกล้ามเนื้อลดลง

โดยปกติแล้วมวลกล้ามเนื้อของเราจะลดลงเรื่อย ๆ เมื่ออายุมากขึ้น เมื่อมวลกล้ามเนื้อน้อยลง อาจจะหมดแรงง่าย เหนื่อยง่าย ที่สำคัญพอมวลกล้ามเนื้อน้อยลง สิ่งที่จะมาแทนที่ คือ ไขมัน การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มและรักษามวลกล้ามเนื้อ ซึ่งจะทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นด้วย

2. น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น

หากว่าเรานั้นมีแต่รับประทานอาหารเข้าไป โดยที่ไม่ได้มีการเผาผลาญมันออกมา ร่างกายของคนนั้นก็จะทำการสะสมไขมัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ คนนั้นเกิดภาวะโรคอ้วน หลอดเลือดตีบตัน และไขมันพอกตับ

3. อารมณ์แปรปรวน

การขาดการออกกำลังกายเป็นเวลานาน จะทำให้อารมณ์ไม่คงที่ เกิดความหงุดหงิดอารมณ์เสียง่าย พอเครียดก็จะเกิดอาการนอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมาย และอันตรายถึงชีวิตได้

4. มีความเสี่ยงเรื่องโรคต่าง ๆ

การไม่ออกกำลังกายเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะเรื้อรังหลายอย่าง รวมทั้งการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ไม่ว่าจะเป็น โรคความดัน เบาหวาน หัวใจ หรือแม้แต่มะเร็งก็ตาม

5. มีความเสี่ยงสมองเสื่อม

ประสิทธิภาพในการจำของเรานั้นลดลง เนื่องจากว่าเรานั้นนั่งอยู่กับที่นานเกินไปจนทำให้เลือดที่ไปหล่อเลี้ยงสมองมีปริมาณของออกซิเจนที่ลดน้อยลงไปซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของสารเคมีที่เป็นตัวควบคุมอารมณ์ และความรู้สึกภายในสมองของคนเรา การออกกำลังกายช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

​ 

การออกกำลังกายนั้นถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายที่จะเป็นตัวช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดี

 

Share:

Recommended Packages & Promotions

BWC Musculoskeletal Therapeutic Program (MTP) คลินิกสร้างเสริมและฟื้นฟูระบบกล้ามเนื้อและกระดูก​ คลินิกสร้างเสริมและฟื้นฟูระบบกล้ามเนื้อและกระดูก​

สิทธิประโยชน์บัตรเครดิต KTC ผ่อนชำระ 0.74% สูงสุด 10 ด. และเมื่อซื้อ 10 ครั้ง รับเพิ่ม 2...

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved