ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

การออกกำลังกายแบบเดิมซ้ำ ๆ เสี่ยงภาวะกล้ามเนื้อโครงร่างส่วนบนไม่สมดุล

คลินิกสร้างเสริมและฟื้นฟูระบบกล้ามเนื้อและกระดูก​
คลินิกสร้างเสริมและฟื้นฟูระบบกล้ามเนื้อและกระดูก​
-
03 ส.ค. 2566
-

 

การออกกำลังกายมีส่วนช่วยให้รูปร่างและสุขภาพดีขึ้นได้ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ถูกต้อง แต่ถ้าหากไม่มีความรู้ความเข้าใจมากพอ หรือไม่มีคนคอยกำกับดูแลที่ถูกต้อง อาจส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บได้

อย่างเช่น การยกเวทในท่าเดิม ๆ จนทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่ถูกใช้งานหนักเกินไป ในขณะที่กล้ามเนื้อส่วนที่ไม่ค่อยถูกใช้งานก็จะไม่ถูกพัฒนา รวมไปถึงการออกกำลังกายที่ไม่ถูกต้อง เช่น การใช้ข้างที่ถนัดออกแรงยกบาร์เบลมากกว่าข้างที่ไม่ถนัด ก็จะสามารถทำให้เกิดกล้ามเนื้อไม่สมดุล และส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพตามมาได้ อย่างภาวะกล้ามเนื้อโครงร่างส่วนบนทำงานไม่สมดุลกัน หรือ “Upper Cross Syndrome” (UCS) ที่ทำให้ คอยื่น ไหล่ห่องุ้ม สะบักด้านในเปิดนูนออก และหลังค่อม มีอาการปวดบริเวณคอ บ่า หรือแขน

ทั้งนี้การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อโครงร่างส่วนบนทำงานไม่สมดุลกัน ควรมีเทรนเนอร์ผู้ชำนาญการ คอยกำกับวางแผนและจัดท่าทางการออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสม และหมั่นตรวจวิเคราะห์โครงสร้างร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

คลินิกสร้างเสริมและฟื้นฟูระบบกล้ามเนื้อและกระดูก บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก ให้บริการที่มุ่งเน้นการฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกาย กายภาพบำบัด การฝึกออกกำลังกายฟื้นฟูร่างกายหลังการผ่าตัด และหัตถบำบัด โดยทีมแพทย์และบุคลากรผู้ชำนาญการสหวิชาชีพ เช่น กายภาพบำบัด เวชศาสตร์การกีฬาและแพทย์แผนไทยประยุกต์

 

ด้วยความปรารถนาดี จาก BDMS Wellness Clinic

โทร: 028269999

LINE: @bdmswellnessclinic

 

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved