ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

บอกลาพฤติกรรมเสี่ยงต่อการมีบุตรยาก

คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
-
15 ก.ค. 2564
-

    เพราะหลายคนเคยชินกับพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตแบบเดิม ๆ ทำให้ลืมคิดไปว่าพฤติกรรมบางอย่างที่ได้กระทำไป อาจส่งผลที่ไม่ดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หรือแม้แต่การนอนหลับพักผ่อน การออกกำลังกาย ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดความไม่สมดุลในร่างกาย ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากในอนาคต​

 

พฤติกรรมเสี่ยงต่อการมีบุตรยาก ที่ควรใส่ใจและหลีกเลี่ยง​

1. ไม่ออกกำลังกาย ​

การไม่ออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและขาดความสมดุล เพราะการออกกำลังกายนั้นสามารถช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศและช่วยในการเจริญพันธุ์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการมีบุตร​

​2. ดื่มกาแฟ และน้ำอัดลม ​

เพราะในกาแฟและน้ำอัดลมมีคาเฟอีนซึ่งเป็นสารที่ส่งผลต่อการมีบุตรยาก อีกทั้งในน้ำอัดลมยังมีน้ำตาลที่ค่อนข้างสูง ทำให้เกิดภาวะโรคอ้วนซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการมีบุตรยากอีกด้วย​

​3. ดื่มแอลกอฮอล์​

การดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่น ๆ ในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลทำให้อสุจิไม่แข็งแรง และเป็นสาเหตุทำให้มีบุตรยาก และลดโอกาสในการมีลูกถึง 50%​

​4. สูบบุหรี่

ในบุหรี่ 1 มวน เมื่อเกิดการเผาไหม้จะก่อให้เกิดสารเคมีมากกว่า 4,000 ชนิด และเกิดสารก่อมะเร็งมากกว่า 60 ชนิด ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ฮอร์โมนผิดปกติ โดยจะส่งผลให้อสุจิมีจำนวนลดลงในผู้ชาย และทำให้คุณภาพของรังไข่และความแข็งแรงของมดลูกลดลงในผู้หญิง​

​5. บริโภคอาหาร Junk Food

เป็นอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการและมีไขมันสูง ซึ่งส่งผลให้สารอาหารไปหล่อเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอ ควรเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ มีโปรตีนสูง เพิ่มแร่ธาตุวิตามินด้วยผักและผลไม้ หรือปรึกษานักโภชนาการเพื่อวางแผนการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการมีบุตรอย่างถูกวิธี​

 

​สาเหตุเบื้องต้นที่กล่าวมานั้น เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันที่มีผลต่อการมีบุตรยาก ทั้งนี้ เรายังคงต้องเตรียมความพร้อมให้ร่างกายแข็งแรงทั้งจากภายในและภายนอกด้วยเช่นกัน หมั่นตรวจสุขภาพและพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาการวางแผนครอบครัวอย่างถูกวิธีและเหมาะสมกับแต่ละบุคคล​

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved