Call +66 2 826 9999
Mon-Fri 07:00 - 20:00
Sat-Sun 07:00 - 17:00

Heart Rate Zone คืออะไร?

Musculoskeletal and Rehabilitation Clinic
Musculoskeletal and Rehabilitation Clinic
-
15 Dec 2022
-

     ปัจจุบัน นาฬิกาออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ใส่ใจสุขภาพของตนเอง ซึ่งจะช่วยให้เรารู้ถึงความเหมาะสมและความพอดีในการออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังสามารถวัดระดับหนักเบาในทุก ๆ ครั้งที่เทรน เมื่อระดับชีพจรเต้นสูงกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณให้เราหยุดพักเพราะเราอาจจะเข้าสู่สภาวะเทรนหนักหักโหมเกินไป (overtraining) หรือในทางกลับกัน ถ้าระดับชีพจรเต้นต่ำกว่าที่ควรจะเป็น จะได้เรียนรู้และเข้าใจร่างกายตัวเราเองมากขึ้น ว่าต้องออกแรงมากแค่ไหนเพื่อให้การออกกำลังกายนั้น ๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิผลอย่างเต็มที่

 

 

     ระดับ Heart Rate Zone หรือระดับอัตราการเต้นของหัวใจ จะช่วยบ่งบอกว่าเราอยู่ในความเหนื่อยระดับไหน และยังช่วยกำหนดขอบเขตความเข้มข้นในการออกกำลังกายได้ โดยแบ่งออกได้ดังนี้

Zone1: 60-70%

ถ้าออกกำลังกายระดับโซนนี้อย่างต่อเนื่องจะสามารถช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมัน รวมไปถึงเสริมสร้างความแข็งแรง และช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้สมดุลอีกด้วย

Zone2: 70-80%

การออกกำลังกายระดับโซนนี้ เป็นการออกกำลังกายหัวใจ ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ลดปริมาณคอเลสเตอรอล ไขมันอุดตันในเส้นเลือด พัฒนาระบบไหลเวียนโลหิต เพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น

Zone3: 80%+

หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ Interval การออกกำลังกายระดับนี้สำหรับนักกีฬา เพื่อพัฒนาความสามารถของตนเองให้มากขึ้น แข็งแรงมากขึ้นและพยายามสร้างสถิติใหม่ ๆ

     ซึ่งในแต่ละโซนก็ทำหน้าที่เผาผลาญหรือสร้างกล้ามเนื้อในแต่ละคนไม่เท่ากัน เพราะมี Maximum Heart Rate ไม่เท่ากัน

     ถ้าการออกกำลังกายของเราเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เราสามารถเช็กพัฒนาการของร่างกายเราได้ทุก ๆ อาทิตย์ โดยสังเกตระดับชีพจรขณะพักผ่อนของเราว่าลดลงหรือไม่ การลดลงของชีพจรขณะพักผ่อนหมายความว่าหัวใจของเราทำงานน้อยลง เพราะร่างกายของเราสามารถสูบฉีดโลหิตให้ไหลเวียนทั่วร่างกายง่ายขึ้น เป็นผลมาจากไขมันในเส้นเลือดลดลงจึงไม่เป็นอุปสรรคต่อระบบหมุนเวียนโลหิต 

     เพราะฉะนั้นการเลือก Zone ที่เหมาะสมกับตัวเอง ก่อนที่เราจะเริ่มออกกำลังกายอย่างจริงจัง เพื่อการคำนวนและวางแผนให้เราออกกำลังกายได้อย่างถูกต้อง

 

Garmin X BDMS Wellness Clinic Coach Program
จำนวน 20 ครั้ง ราคา​ 70,000 บาท พร้อมรับเพิ่มอีก 2 ครั้ง

พิเศษ! สำหรับผู้ที่ซื้อโปรแกรม Garmin X BDMS Wellness Clinic Coach Program เท่านั้น

รับเพิ่ม นาฬิกา Garmin รุ่น VIVOSMART 5 มูลค่า 5,290 บาท (สิทธิ์มีจำนวนจำกัด)

ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม - 31 มกราคม 2566

จำกัด 1 ท่าน / 1 สิทธิ์เท่านั้น

 

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย

โทร: 028269999

Line: @bdmswellnessclinic หรือ https://bit.ly/3DYI2XE

 

Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved