ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

การจัดฟันแบบใส (Invisalign)

คลินิกทันตกรรม คลินิกทันตกรรม

ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใส (Invisalign)

 

เพราะรอยยิ้มที่สวยงาม เพิ่มโอกาสให้คุณมากกว่าที่คิด

การจัดฟันใส Invisalign หรือดัดฟันแบบใส คือการใช้เครื่องมือแบบใหม่ในการจัดฟัน ซึ่งช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟัน ให้มีความสวยงาม สามารถถอดออกได้เมื่อต้องการ และเครื่องมือมีความใสสังเกตุเห็นได้ยาก โดยทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาทันตกรรมจัดฟันจะวางแผนการเคลื่อนที่ของฟันแต่ละตำแหน่ง เพื่อผลิตเครื่องมือจัดฟันสำหรับคุณโดยเฉพาะ สามารถทราบระยะเวลารักษาที่ชัดเจน ปัจจุบันจึงเป็นที่นิยมในกลุ่มอาชีพที่ต้องการภาพลักษณ์ที่ดูน่าเชื่อถือ ดารา พิธีกร และบุคคลทั่วไปที่ต้องการมีบุคลิกภาพที่ดี รวมทั้งเด็กและกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการปรับโครงสร้างของใบหน้าให้สมดุลโดยใช้การเจริญเติบโตช่วยระหว่างจัดฟันด้วย Invisalign

วัสดุที่ใช้ในการจัดฟันใส Invisalign ถูกออกแบบมาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคนด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยเป็นวัสดุแบบ “SmartTrack” มีลักษณะเป็นแผ่นใส ซึ่งจดสิทธิบัตรสำหรับการจัดฟันแบบใส Invisalign โดยเฉพาะ ได้รับการพิสูจน์ทางคลินิกแล้วว่าช่วยการเคลื่อนตัวของฟัน มีความบาง ใส ที่ให้ความรู้สึกสบาย และถอดเข้า-ออกได้ง่าย นำมาใส่ครอบบนฟันโอบรอบตัวฟัน ออกแรงโดยรอบแบบนุ่มนวลและผลักเบา ๆ เพื่อให้ฟันเคลื่อนไปในตำแหน่งที่ต้องการ

ทพญ.สรพรรณ สมุทรโคจร กล่าวว่า “จริง ๆ แล้วเราสามารถใช้ Invisalign แก้ปัญหาได้เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฟันซ้อนเก ฟันล้ม ฟันมีช่องว่าง ฟันสบกัดลึก รวมไปถึงคนไข้ที่มีปัญหาของกระดูกใบหน้าผิดปกติ และคนไข้บางกลุ่มที่จะต้องผ่าตัดร่วมด้วย ก็สามารถออกแบบการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมกับความต้องการกับคนไข้ได้ ”

ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ ควรเข้ารับการจัดฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาทันตกรรมจัดฟันที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การรักษาที่ดีที่สุด

   

จัดฟันแบบ invisalign ราคาเท่าไร

  จัดฟัน invisalign ที่ไหนดี

 

 

ปัจจุบันวิวัฒนาการด้านการจัดฟันแบบใส Invisalign ก้าวล้ำนำหน้าเหล็กจัดฟันไปไกล โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ไม่อยากโชว์เหล็กจัดฟัน ทานอาหารไม่อร่อย เศษอาหารเข้าไปติดและทำความสะอาดยาก ทนไม่ไหวกับการมีวัสดุโลหะ หรือลวดทิ่มกระพุ้งแก้มเกิดการระคายเคืองในช่องปาก อุปกรณ์จัดฟันหลุด ทำให้ต้องเข้ามาพบทันตแพทย์เดือนละหลายครั้ง การจัดฟันแบบใส Invisalign จึงเข้ามาตอบโจทย์แก้ปัญหาดังกล่าว ช่วยให้ฟันเรียงสวย ปรับบุคลิกภาพให้ดีขึ้น โดยไม่มีเหล็กหักหรือลวดหลุดต้องกังวลว่าจะกระทบ Lifestyle ด้วย

 

จัดฟันแบบใส invisalign ข้อดีอะไรบ้าง

 

ใครบ้างที่เหมาะกับการจัดฟันใส

ทพญ. วารศิริ ปิฎกานนท์ อธิบายว่า "การจัดฟัน Invisalign เป็นการจัดฟันที่เหมาะตั้งแต่อายุ 6-60 ปีเลย ถ้าเราสามารถปรับโครงสร้างในเด็กเล็กขึ้นมาจนถึงช่วงวัยรุ่น งานที่เหลือก็จะเป็นงานง่าย ไม่ต้องถอนฟัน คนไข้จะมีความสุขขึ้นเยอะเลย"

80% ของคนไข้หมอ ตอนนี้หมอไม่ถอนฟันแล้วค่ะ

 

ทพญ.วารศิริ ปิฎกานนท์

ทพญ.สรพรรณ สมุทรโคจร

 

ทพญ.สรพรรณ สมุทรโคจร กล่าวว่า “จริง ๆ ในวัยผู้ใหญ่สามารถใช้เครื่องมือประเภทใดก็ได้ แต่สำหรับตัวหมอเองหมออยากจะแนะนำเครื่องมือจัดฟันใสมากกว่า เพราะสามารถถอดออกได้ ทำให้เรารับประทานอาหารและทำความสะอาดง่าย ซึ่งโรคเหงือกในวัยผู้ใหญ่มักจะเกิดกันค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นการดูแลทำความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ หากคนไข้ใช้เครื่องมือที่ติดแน่นอยู่ในช่องปากตลอดเวลา การแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันค่อนข้างยากกว่า นอกเหนือจากนั้น เนื่องจากว่าแรงผลักของ Invisalign ค่อนข้างต่ำกว่า ไม่มีแรงดึงกระชากเหมือนเหล็กจัดฟัน และมีแรงที่ค่อนข้างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ จึงเหมาะสมกับการขยับฟันมากกว่า ทำให้คนรู้สึกเจ็บน้อยลง ไม่รำคาญ เพราะไม่มีเครื่องมือบาดปาก”

โดยปกติฟันจะเคลื่อนประมาณ 0.25 มิลลิเมตร ต่อ Aligner (Aligner คือแผ่นใสที่ใช้จัดฟัน) หนึ่ง Aligner จะใส่ประมาณ 7-14 วัน จากนั้นจะเปลี่ยน Aligner ชุดใหม่จนครบเซตทั้งหมดตามแผนการรักษา โดยแต่ละแผ่นใสจะควบคุมแรงกดฟันและดันฟันให้ฟันค่อย ๆ เคลื่อนที่ขยับไปตามแผนการรักษาที่ได้วางไว้

 

ขั้นตอนการจัดฟันแบบใส Invisalign
 1. ปรึกษาทันตแพทย์ ตรวจวิเคราะห์ปัญหาฟัน X-ray วางแผนการจัดฟันใสร่วมกับผู้เข้ารับบริการ
 2. เคลียร์ช่องปากก่อนสแกนฟัน เช่น การขูดหินปูน อุดฟันที่ผุ (หากมี) ผ่าฟันคุดที่จำเป็น เพื่อเตรียมสำหรับการจัดฟัน
 3. สแกนฟัน 3 มิติด้วยเครื่อง “iTero” ให้ผู้เข้ารับบริการได้เห็นผลลัพธ์ก่อนการรักษา ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับการจัดฟันใส ที่สำคัญช่วยให้ทันตแพทย์จำลองแผนการรักษาการจัดฟันที่ปรับแต่งเฉพาะบุคคลดูได้แบบ 3 มิติ จึงสะดวก รวดเร็ว และเห็นเป้าหมายที่ชัดเจนร่วมกัน
 4. ดูแผนการรักษาแบบ 3D Animation หรือที่เรียกว่า “ClinCheck” เพื่อประเมินแนวทางการเคลื่อนฟัน จำนวนชุดแผ่นใส และผลการรักษา จากนั้นยืนยัน ClinCheck เพื่อเข้าสู่การผลิตชิ้นงานแผ่นใส
 5. ติดปุ่ม Attachment บนฟัน ซึ่งจะเป็นปุ่มเล็กๆ สีเหมือนฟัน เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟัน เตรียมพร้อมเพื่อใส่แผ่นใส Invisalign แต่ละชุด ตามที่ทันตแพทย์จัดฟันกำหนดให้ โดยต้องใส่เครื่องมือทั้งกลางวันและกลางคืน สามารถถอดออกได้เฉพาะเวลาแปรงฟัน เวลารับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มเท่านั้น
 6. มาพบทันตแพทย์ทุก 2-3 เดือน เพื่อตรวจเช็ก ติดตามผลเป็นระยะ
 7. ขูดหินปูนและทำความสะอาดฟันทุก 5-6 เดือน
 8. หลังจากจัดฟันเสร็จ ใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) เพื่อคงรักษาแบบฟันและรอยยิ้มสวย ๆ ไปนาน ๆ

 

จัดฟันใส Invisalign ใช้เวลานานหรือไม่

ขึ้นอยู่กับสภาพฟันและความซับซ้อนของแต่ละเคส โดยเฉลี่ยแล้ว จะใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1-2 ปี ซึ่งใช้เวลาการรักษาน้อยกว่าการจัดฟันแบบติดเหล็กทั่วไปประมาณ 30 % ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาทางด้านสุขภาพฟัน และโครงสร้างฟันของแต่ละคน ดังนั้นระยะเวลาจึงอาจไม่เท่ากันในแต่ละบุคคล ควรเข้ามาพบทันตแพทย์จัดฟันทุก ๆ 6-8 สัปดาห์ เพื่อดูความคืบหน้าของการจัดเรียงฟัน และเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันชุดใหม่ ซึ่งแต่ละชุดจะทำให้ฟันค่อย ๆ เคลื่อนไปสู่ตำแหน่งที่ทันตแพทย์จัดฟันกำหนดไว้ 

 

ข้อดีของการจัดฟันใส Invisalign
 • มองแทบไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน ทำให้ยิ้มหรือพูดคุยได้อย่างมั่นใจ
 • ทำความสะอาดได้ง่าย เพราะการไม่มีเหล็กจัดฟันจะทำให้เศษอาหารติดน้อยกว่า
 • การระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในช่องปากน้อยกว่า เพราะไม่ต้องทนกับเหล็กจัดฟันทิ่มปาก
 • ไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อย เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลา อยู่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ
 • ทานอาหารได้สะดวก หลากหลาย ไม่ต้องกังวลว่าเหล็กจะหลุดหากทานอาหารแข็ง
 • เจ็บน้อยเมื่อเทียบกับการใส่เหล็กจัดฟัน อาจมีความรู้สึกตึง ๆ บ้างหลังเปลี่ยนแผ่นใสแต่ละชุด
 • กว่า 80% ของผู้รับบริการไม่ต้องถอนฟัน

 

ช่วยให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจโดยไม่กระทบ Lifestyle

 

 

 

คำถามที่พบบ่อยสำหรับการจัดฟันใส Invisalign

  

Q: จัดฟันใส Invisalign ต้องถอนฟันหรือไม่?

A: ไม่จำเป็น แต่ในกรณีที่มีฟันเกมาก หรือฟันยื่นมาก จำเป็นต้องมีการถอนฟันร่วมด้วย สามารถใช้ Invisalign จัดฟันและปิดช่องว่างได้ แต่โดยส่วนมากแล้วคนไข้ที่จัดฟันใส Invisalign ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน

Q: จัดฟันใส Invisalign เจ็บหรือไม่?

A: ไม่เจ็บ แต่อาจจะมีแรงกด และดันจากการสวมใส่ Invisalign ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เพราะว่ามีการเคลื่อนตัวของฟัน และในช่วง 2-3 วันแรกคนไข้อาจยังไม่คุ้นชินกับการใส่แผ่นใสของ Invisalign อาจมีอาการระคายเคือง ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปได้เอง

Q: จัดฟันใส Invisalign ที่ไหนดี

A: ในปัจจุบันมีโรงพยาบาลและคลินิกทันตกรรมให้บริการการจัดฟันใสมากมาย แต่สิ่งสำคัญในการเลือกจะจัดกับที่ไหนดี ควรเลือกจัดฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาทันตกรรมจัดฟันที่มีประสบการณ์สูง เพื่อผลลัพธ์การรักษาออกมาดีที่สุด และสามารถจัดฟันเสร็จในเวลาที่รวดเร็ว และควรเลือกสถานที่ให้บริการที่มีมาตรฐาน สะอาด เครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัย ก่อนจะตัดสินใจจัดฟัน ควรตรวจสอบข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือ

โดยสำหรับผู้ที่สนใจ และกำลังมองหาบริการทันตกรรมจัดฟันใส Invisalign ที่ BDMS Wellness Clinic เรามีบริการทันตกรรมจัดฟันแบบ Invisalign ในราคาพิเศษกับบริการระดับพรีเมียมที่จะได้รับ รวมถึงบริการทันตกรรมอื่น ๆ ดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทาง ให้บริการรักษาสุขภาพช่องปากและฟันในทุกช่วงวัย พร้อมด้วยเครื่องมือที่มีมาตรฐานทางเทคโนโลยี 

Q: คลินเช็ก (ClinCheck) คืออะไร?

A: เป็นแอนิเมชันแบบ 3 มิติ ที่ถูกออกแบบขึ้น เพื่อวางแผนการเคลื่อนตัวของฟันล่วงหน้า สามารถดูแลการเคลื่อนตัวของฟันทุก ๆ ซี่ในทุกระยะ นั่นหมายถึงจะสามารถเห็นความคืบหน้าในทุก ๆ กระบวนการของการเคลื่อนตัวของฟันตามแผนที่วางไว้ ทันตแพทย์จะทำงานร่วมกับเราเพื่อปรับดูแลการเคลื่อนตัวของฟันทุก ๆ ซี่ในทุกระยะ โดยใช้ซอฟต์แวร์ ClinCheck® ที่พัฒนาขึ้นมาโดยอาศัยข้อมูลจากรอยยิ้มของคนกว่า 14 ล้านคน เปรียบเสมือนเส้นทางให้เจอกับรอยยิ้มที่เหมาะกับแต่ละบุคคล

Q: จะเริ่มต้นอย่างไรดี?

A: หลังจากได้เข้ารับคำแนะนำจากทันตแพทย์และตรวจสภาพช่องปาก เพื่อให้มั่นใจว่าฟันสะอาดและพร้อมที่จะจัดฟันในขั้นตอนต่อไปแล้ว ทันตแพทย์ก็จะสแกนช่องปากด้วยระบบ 3 มิติ ให้สามารถแสดงผลหลังการจัดฟันเสร็จเรียบร้อย การแสดงกระบวนการจัดฟันในรูปแบบแอนิเมชัน (ClinCheck) จะถูกทำให้แล้วเสร็จภายใน 7-10 วัน หากพึงพอใจกับผลลัพธ์ ทันตแพทย์จะสั่งทำพิมพ์ฟันให้แล้วเสร็จภายใน 3-4 สัปดาห์ หลังจากได้รับพิมพ์ฟันแล้ว จะสามารถเริ่มใส่พิมพ์ฟันแบบใสได้ทันที

Q: หลังจัดฟันแบบใสแล้วจะต้องมาพบทันตแพทย์บ่อยแค่ไหน?

A: โดยปกติแล้วทันตแพทย์จัดฟันให้จะนัดคนไข้ทุก ๆ 10-12 สัปดาห์ แต่การจัดฟันแบบใสนั้นค่อนข้างยืดหยุ่น โดยจะสามารถนัดแพทย์ก่อนหรือหลังวันนัด 1-2 สัปดาห์ได้ ขึ้นอยู่กับตารางเวลาว่างของบุคคล

Q: การจัดฟันด้วยลวดดัดฟันแบบดั้งเดิมดีกว่าแบบใสหรือไม่?

A: ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบดั้งเดิมหรือจัดฟันแบบใส Invisalign ผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ต่างกันมากนัก ฟันจะเรียงตัวสวยเป็นธรรมชาติ สิ่งที่ควรคำนึงถึง คือ การปฏิบัติตามข้อกำหนดของการจัดฟันแต่ละประเภท หากต้องการจัดฟันแบบใส เพียงต้องมั่นใจว่าจะสามารถใส่พิมพ์ฟันได้อย่างน้อย 22 ชั่วโมงต่อวัน รวมถึงต้องใส่ยางดึงฟันตามคำแนะนำของทันตแพทย์ด้วย

 

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ราคาแพ็กเกจ หรือทำการนัดหมายได้ที่

โทร: 028269999

Line: @bdmswellnessclinic หรือ https://lin.ee/Z4So1yQ

 


Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved