ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

เรื่องไม่ลับ ของผู้หญิงที่ผู้ชายต้องรู้ไว้

คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
-
24 ก.ย. 2564
-
 
คุณผู้ชายหลายท่านอาจสงสัยว่าทำไมเวลาผู้หญิงมีประจำเดือนถึงมีอาการ หงุดหงิด เหวี่ยงวีน หรือกินเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งในบางครั้งเองคุณผู้หญิงเองก็อาจไม่เข้าใจเช่นกันว่าทำไมถึงมีอาการแบบนี้
 
เรามาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับคำถามที่คุณผู้ชายถามบ่อยเกี่ยวกับผู้หญิงในช่วงที่ประจำเดือนมาเยือน
 
Q: ประจำเดือนคืออะไร
A: ประจำเดือนไม่ใช่เลือดเสีย แต่คือเยื่อบุโพรงมดลูกที่ไม่ได้ใช้งานของรอบที่แล้ว (เนื่องจากไม่ได้ตั้งครรภ์) เลยลอกหลุดออกมาพร้อมเลือดเท่านั้นเอง
 
Q: ทำไมผู้หญิงมีอาการหงุดหงิดเหวี่ยงวีน ก่อนหรือช่วงระยะมีประจำเดือน
A: เป็นอาการที่เรียกว่า PMS หรือ Premenstrual Syndrome คือ กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนที่พบได้ประมาณ 80% ของผู้หญิง โดยเฉพาะช่วงอายุ 20-40 ปี เป็นอาการที่ผู้หญิงจะรู้สึกเหมือนว่าตัวเองไม่สบายตัว มีอารมณ์หงุดหงิด เหวี่ยงวีนง่ายกว่าปกติ โดยมักจะเป็นในช่วงก่อนมีประจำเดือนประมาณ 5-11 วัน และอาการเหล่านี้จะเริ่มดีขึ้นและหายไปหลังประจำเดือนมาได้ 4-7 วัน
 
Q: ทำไมผู้หญิง รู้สึกอยากอาหาร กินเก่ง ก่อนหรือช่วงระยะมีประจำเดือน
A: อาการอยากอาหารมากๆ ก่อนมีรอบเดือน จัดว่าเป็นกลุ่มอาการ PMS หรือ Premenstrual Syndrome ในรูปแบบหนึ่งเหมือนกัน ซึ่งอาจจะเป็นผลจากการลดลงของระดับสารเซโรโทนินในสมอง ส่งผลให้ผู้หญิงช่วงก่อนมีประจำเดือนมักซึมเศร้า หงุดหงิดง่าย และหิวบ่อยโดยไร้เหตุผล
 
Q: ความเชื่อที่ว่า มีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนจะไม่เกิดการตั้งครรภ์ จริงหรือไม่
A: ไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องเสมอไป สำหรับผู้หญิงบางคนมีรอบเดือนไม่สม่ำเสมอหรือผิดปกติ ส่งผลให้ช่วงระหว่างการมีประจำเดือนจนกระทั่งระยะไข่ตกจะมีระยะเวลาสั้นลง ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันท้ายๆของการมีประจำเดือนก็มีโอกาสที่อสุจิจะมีอายุถึงวันที่ตกไข่และเกิดการปฏิสนธิได้ ดังนั้นจึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ และการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ อาจทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้นด้วย
 
Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved