ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ตรวจการแตกหักของ DNA ในอสุจิ “Sperm DNA Fragmentation”

คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี
-
03 มี.ค. 2566
-

สำหรับคู่สามีภรรยาที่เคยใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ อย่างเช่น IVF, ICSI หรือ IUI นั้น อาจจะคุ้นเคยกับการตรวจวิเคราะห์สเปิร์ม (Sperm Analysis) ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการตรวจคัดกรองสาเหตุการมีบุตรยาก แต่ผลลัพธ์นั้นสามารถวิเคราะห์หาสาเหตุของการมีบุตรยากได้เพียงแค่บางปัจจัยเท่านั้น

ในปัจจุบันเรามีเครื่องมือที่สามารถตรวจวิเคราะห์ร่างกายเชิงลึกระดับพันธุกรรมเพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์และเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น เรียกว่า การตรวจ Sperm DNA Fragmentation โดยใช้เครื่อง Hamilton Thorne IVOS II ซึ่งเป็นการตรวจหาความเสียหายหรือการแตกหักของ DNA ในหัวอสุจิ ซึ่งสามารถบ่งบอกได้ถึงโอกาสในการปฏิสนธิและอัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์ เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้แพทย์สามารถวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงของการมีบุตรยากจากฝ่ายชาย โดยการตรวจอสุจิได้แม่นยำมากขึ้น 

Sperm DNA มีความสำคัญอย่างไร?

DNA หรือ Deoxyribonucleic Acid เป็นข้อมูลรหัสพันธุกรรมของเซลล์สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ซึ่งหาก DNA เกิดความเสียหายหรือแตกหัก จะทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติหรือมีรูปร่างผิดปกติตามไปด้วย ในกรณีนี้หากเซลล์ของอสุจิมีการทำงานผิดปกติจะทำให้กระบวนการแบ่งเซลล์ผิดปกติ จนสามารถก่อให้เกิดการส่งต่อพันธุกรรมที่ผิดปกติจากรุ่นสู่รุ่นได้อีกด้วย

Sperm DNA ส่งผลต่อการตั้งครรภ์อย่างไร?

หลังจากกระบวนการปฏิสนธิของเซลล์ไข่และอสุจิ จะเกิดการแบ่งตัวของเซลล์ ซึ่งจะทำให้เกิดการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม หรือการถ่ายทอด DNA จากรุ่นสู่รุ่น ดังนั้น หาก DNA ของอสุจิไม่สมบูรณ์ หรือเกิดการแตกหักเสียหาย ก็จะทำให้โอกาสในการปฏิสนธิของเซลล์ไข่และอสุจิลดลง อัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์ก็ลดลงตามไปด้วย หรืออาจก่อให้เกิดการแท้งได้

 

โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ Sperm DNA ไม่สมบูรณ์ หรือแตกหัก เกิดจาก…

  • อายุมากขึ้น
  • ความเครียด
  • การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่
  • มลภาวะสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ
  • ปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ดังนั้น การตรวจ Sperm DNA Fragmentation เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการวิเคราะห์ถึงความผิดปกติของอสุจิ ค้นหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากจากฝ่ายชาย เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ของฝ่ายหญิง ก่อให้เกิดการส่งต่อสุขภาพที่ดีจากรุ่นสู่รุ่น ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

 

 ด้วยความปรารถนาดี
จากคลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย

โทร: 028269971​

Line: @womenandfertility หรือ https://lin.ee/kna2NJA

 

Share:

Recommended Packages & Promotions

Pre-screening for IVF/ICSI คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี

ตรวจสุขภาพเพื่อเตรียมมีบุตร เริ่มต้นการเป็นคุณพ่อคุณแม่อย่างมั่นใจ

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved