ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

การทำเด็กหลอดแก้ว ICSI

คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก และส่งเสริมสุขภาพสตรี

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) แก้ภาวะมีลูกยาก เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์

   
 

อิ๊กซี่ (ICSI) การทำเด็กหลอดแก้ว

การทำอิ๊กซี่ (Intracytoplasmic Sperm Injection : ICSI) คือ วิธีการช่วยเจริญพันธุ์ที่ใช้ในการผสมเทียม ด้วยการคัดเลือกอสุจิที่ดีที่สุดหนึ่งตัว ผสมต่อไข่ที่อยู่ในระยะที่เหมาะสมในการปฏิสนธิหนึ่งใบในห้องปฏิบัติการ โดยไม่ต้องอาศัยการปฏิสนธิตามธรรมชาติ เหมาะสำหรับคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยากที่มีสาเหตุจากฝ่ายชาย เช่น อสุจิน้อยมาก อสุจิไม่แข็งแรงและ/หรือมีรูปร่างไม่สมบูรณ์ สำหรับการฉีดเชื้อผสมเทียม หรือการทำเด็กหลอดแก้ว

การผสมเทียม ICSI เป็นวิธีการทำเด็กหลอดแก้วที่ให้ผลการปฏิสนธิเป็นที่น่าพึงพอใจ ช่วยลดปัญหาการปฏิสนธิแบบผิดปกติอันเนื่องมาจากไข่และอสุจิ เช่น เกิดการผสมด้วย อสุจิ หลายตัว, อสุจิ ไม่สามารถเจาะผ่านเปลือกไข่ เพื่อเข้ามาปฏิสนธิได้ เป็นต้น

 

ขั้นตอนการทำอิ๊กซี่ (ICSI)

  1. แพทย์จะทำการกระตุ้นไข่ในฝ่ายหญิง โดยเริ่มฉีดยาตั้งแต่วันที่ 2 ของรอบเดือน ฉีดประมาณ10 วัน เพื่อกระตุ้นให้ไข่ตกมากกว่า 1 ใบ
  2. ติดตามตรวจอัลตราซาวนด์และเจาะเลือดเพื่อดูขนาดถุงไข่ เมื่อถุงไข่โตได้ขนาดที่เหมาะสม จะทำการดูดไข่ออกมาโดยแพทย์ผ่านทางช่องคลอด และเก็บน้ำเชื้อฝ่ายชายในวันเดียวกัน
  3. ใช้เทคนิคในห้องปฏิบัติการเลี้ยงตัวอ่อน โดยใช้เข็มแก้วขนาดเล็กดูดเลือกตัวสเปิร์มที่แข็งแรง แล้วใช้เข็มนั้นเจาะและฉีดตัวสเปิร์มเข้าไปในไข่โดยตรง เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิ
  4. นำไข่ที่ผสมแล้วไปเลี้ยงต่อในห้องปฏิบัติการประมาณ 3-5 วัน หลังจากนั้นจะนำตัวอ่อนย้ายกลับเข้าสู่โพรงมดลูก เพื่อให้เกิดการฝังตัวและเจริญเติบโตเป็นทารกต่อไป

 

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) มีโอกาสสำเร็จแค่ไหน

การทำ ICSI เป็นวิธีการทำเด็กหลอดแก้วที่มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง เมื่อเทียบกับวิธีการรักษาภาวะผู้มีบุตรยากด้วยวิธีอื่น โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60-70% เนื่องจากเป็นการฉีดสเปิร์มเข้าไปในเซลล์ไข่โดยตรง เพื่อช่วยให้เกิดการปฏิสนธิได้ง่ายขึ้น ขจัดปัญหาเปลือกไข่หนา สเปิร์มไม่สามารถเจาะเปลือกไข่เข้าไปได้ และภาวะมีบุตรยากอื่น ๆ 

 

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

ข้อดี

  • มีโอกาสสำเร็จสูงในคู่รักที่มีภาวะมีบุตรยาก ที่มีสาเหตุจากฝ่ายชาย
  • ใช้เวลาในการรักษาสั้นกว่าวิธีอื่น ๆ โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับวิธีอื่น ๆ เช่น IVF ที่ใช้เวลาประมาณ 3-8 สัปดาห์
  • การทำอิ๊กซี่มีโอกาสตั้งครรภ์แฝดสูง เนื่องจากแพทย์สามารถย้ายตัวอ่อนได้มากกว่า 1 ตัวกลับสู่โพรงมดลูก 

ข้อเสีย

  • การทำอิ๊กซี่มีค่าใช้จ่ายสูง เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ต้องใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย
  • การทำอิ๊กซี่มีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อ ภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น โดยความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจะลดลงหากทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ

 

เพิ่มความสำเร็จในการตั้งครรภ์ ด้วยการทำอิ๊กซี่ (ICSI) ที่ BDMS Wellness Clinic

สำหรับคู่รักที่ประสบปัญหามีบุตรยากที่ได้ลองมาหลายวิธีแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ และมีความต้องการเปลี่ยนมาใช้วิธีการทำอิ๊กซี่ (ICSI) แต่ยังไม่รู้ว่าควรทำที่ไหนดี ให้ BDMS Wellness Clinic เป็นคำตอบของคุณ ด้วยการทำ ICSI จากแพทย์ผู้ชำนาญการ ในราคาพิเศษ ยินดีให้คำปรึกษา สนใจติดต่อสอบถามและนัดหมายแพทย์ได้เลย

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย

โทร: 028269971​

Line: @womenandfertility หรือ https://lin.ee/kna2NJA


Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved