ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ฟันปลอม (Denture)

คลินิกทันตกรรม คลินิกทันตกรรม

ฟันปลอมเป็นฟันที่เรียงแถวกันโดยมีความเป็นธรรมชาติสูง คนไข้ที่ประสบปัญหาการสูญเสียฟันจากปัญหาเหงือก อุบัติเหตุ หรือฟันผุ สามารถแก้ปัญหาด้วยการใส่ฟันปลอม อย่างไรก็ดีการดูแลรักษาฟันปลอมนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพช่องปากที่ดี ไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหาเหงือกและฟันห่าง หรือเรียงตัวไม่สวยงามตามมาได้

ดังนั้น การเอาใจใส่ดูแลฟันปลอมจึงเป็นสิ่งสำคัญ การใส่ฟันปลอมที่ไม่เข้ากับสรีระช่องปากอาจก่อให้เกิดความไม่มั่นใจ เจ็บปวด และเป็นแผลติดเชื้อได้ ฉะนั้นแล้วฟันปลอมที่หลวมหรือไม่เข้ากับสรีระช่องปากจึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

 

ฟันปลอมทั้งแถว (Complete denture)

หากคนไข้มีปัญหาไม่มีฟันทั้งแถว ไม่ว่าจะเป็นฟันล่างหรือฟันบน อุปกรณ์ที่ใช้ใส่จะเรียกว่าฟันปลอมทั้งแถว

 

ฟันปลอมบางส่วน (Partial denture)

ฟันปลอมประเภทนี้จะใช้ใส่แทนฟันที่หายไปบางส่วน(ไม่ใช่ทั้งแถว) ซึ่งจะช่วยซัพพอร์ตฟันและเนื้อเยื่อที่เหลืออยู่ โดยทันตแพทย์จะช่วยอธิบาย และแนะนำทางเลือกที่ดีที่สุดให้แก่คุณ

 

 

ฟันปลอมแบบเร่งด่วน (Immediate denture)

ในบางกรณีทันตแพทย์สามารถสั่งผลิตฟันปลอมแบบเร่งด่วนให้คนไข้ได้เลยทันทีภายใน 1 วัน คนไข้จะได้รับการซัพพอร์ตทั้งทางร่างกายและจิตใจในการมาพบทันตแพทย์และในการใส่ฟันปลอม

  

ทั้งนี้การใส่ฟันปลอมสำหรับผู้ที่ไม่เคยใส่มาก่อน อาจทำให้เกิดความไม่มั่นใจ รวมไปถึงอาจไม่กระชับเข้ากับสรีระช่องปาก เนื่องจากกล้ามเนื้อและเหงือกอาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวกับฟันปลอมสักระยะหนึ่ง

 

การใส่ฟันปลอมอาจส่งผลต่อการพูดของคุณด้วยเช่นกัน คุณอาจจำเป็นต้องหัดพูดคำบางคำที่ออกเสียงยากซ้ำๆ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการออกเสียงจนกว่าจะรู้สึกมั่นใจในการพูดมากขึ้น

 

ฟันปลอมแบบทับราก (Implant supported Overdenture)

การปลูกรากฟันเทียมนั้นเป็นวิธีการรักษาที่ดูเป็นธรรมชาติและมีความทนทานมากที่สุด ก่อนหน้านี้ฟันปลอมแบบถอดได้ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการใส่ฟันปลอม แต่ก็ยังมีข้อจำกัดบางประการอยู่เช่นเดียวกัน การปลูกรากฟันเทียมจึงกลายมาเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในปัจจุบันเพราะนอกจากจะดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังใช้งานได้ดี ทำให้เพิ่มความมั่นใจกับผู้ใช้ด้วย

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย

โทร: 028269999

Line: @bdmswellnessclinic หรือ https://lin.ee/Z4So1yQ


Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved