ติดต่อ +66 2 826 9999
Mon - Fri 07:00 - 20:00
Sat - Sun 07:00 - 17:00

ทำวีเนียร์ฟัน (Dental Veneers)

คลินิกทันตกรรม คลินิกทันตกรรม

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำวีเนียร์ฟัน

การทําวีเนียร์คืออะไร? 

การทำวีเนียร์ (บางครั้งเรียกว่า พอร์ซเลนวีเนียร์หรือเคลือบฟันพอร์ซเลน) คือการเคลือบฟันโดยใช้เซรามิกบางใสที่ถูกทำขึ้นตามสรีระฟันของแต่ละคน โดยทันตแพทย์จะแปะวีเนียร์ที่ผิวด้านหน้าของฟัน ทำให้สีฟันสม่ำเสมอและเรียงตัวสวยงามเป็นระเบียบ

นอกจากนี้คุณสมบัติพิเศษของการทำวีเนียร์ฟัน คือ ปกป้องฟันจากคราบชา กาแฟ และบุหรี่ โดยตัววัสดุเองสามารถเกาะยึดผิวฟันได้เป็นอย่างดี ทำให้ฟันดูเป็นธรรมชาติหากเทียบกับการตกแต่งฟันแบบอื่น ๆ

 

ประเภทของวีเนียร์ 

การทำวีเนียร์ฟันสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ตามวัสดุที่ใช้ทำ ได้แก่

 • เซรามิกวีเนียร์ (Porcelain Veneers): เป็นวีเนียร์ที่ทำจากเซรามิก ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อรอยขีดข่วน และมีความใสใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด จึงทำให้ได้รอยยิ้มที่สวยเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม วีเนียร์เซรามิกก็จะมีราคาที่สูงกว่าคอมโพสิตวีเนียร์
 • คอมโพสิตวีเนียร์ (Composite Veneers): เป็นวีเนียร์ที่ทำจากวัสดุคอมโพสิต ซึ่งเป็นวัสดุที่ผสมระหว่างเรซินกับผงแก้ว มีลักษณะที่คล้ายกับฟันธรรมชาติ แต่มีความแข็งแรงน้อยกว่าเซรามิกวีเนียร์ และอาจมีการซีดจางหรือเปลี่ยนสีได้เมื่อเวลาผ่านไป

 

ขั้นตอนการทำวีเนียร์ 
 1. ปรึกษาทันตแพทย์เกี่ยวกับความต้องการและความเหมาะสมในการทำวีเนียร์
 2. ทำความสะอาดฟันและขูดผิวฟันออกเล็กน้อยเพื่อเตรียมพื้นผิวสำหรับติดวีเนียร์
 3. พิมพ์ฟันเพื่อนำไปสร้างวีเนียร์
 4. รอรับวีเนียร์ที่ทันตแพทย์ทำเสร็จ
 5. ติดวีเนียร์เข้ากับฟัน

 

การทำวีเนียร์อยู่ได้กี่ปี? 

คงไม่สามารถให้คำตอบได้แบบชี้ชัดว่าการทำวีเนียร์อยู่ได้กี่ปี เนื่องจากอายุการใช้งานของวีเนียร์ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์ การดูแลรักษาวีเนียร์ และพฤติกรรมของผู้เข้ารับการรักษา โดยเฉลี่ยแล้ววีเนียร์จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 10-15 ปี

  
    
ผู้ที่เหมาะกับการทำวีเนียร์

ผู้ทำวีเนียร์ต้องมีสุขภาพและรากฟันที่แข็งแรง โดยวีเนียร์เหมาะกับผู้ที่มีปัญหา ดังต่อไปนี้

 • สีฟันผิดปกติหรือมีคราบด่าง
 • มีฟันเรียงตัวผิดปกติ
 • ฟันมีรูปร่างผิดปกติ
 • ฟันห่าง
 • ฟันบิ่น
 • ต้องการให้หน้าดูอ่อนกว่าวัย
 • ต้องการเพิ่มความมั่นใจเวลายิ้ม
 • ให้ความสำคัญในภาพลักษณ์และต้องการลงทุนในสุขภาพฟัน
 • ต้องการดูมีสุขภาพดีขึ้น

 

การทำวีเนียร์ต้องทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านทันตกรรมเพื่อความงามโดยเฉพาะ เนื่องจากวีเนียร์นั้นถือเป็นสุนทรียศาสตร์ที่ต้องอาศัยทันตแพทย์ที่มีความประณีตละเอียดอ่อนในทุก ๆ ขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกวัสดุที่เหมาะสม การดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก การอุดฟัน และการออกแบบรอยยิ้มให้เหมาะกับแต่ละบุคคล

สำหรับผู้ที่สนใจ แต่ยังไม่ทราบว่าควรทำวีเนียร์ที่ไหนดี BDMS Wellness Clinic เรามีบริการทำวีเนียร์ฟันในราคาพิเศษกับบริการระดับพรีเมียมที่จะได้รับ รวมถึงบริการทันตกรรมอื่น ๆ ดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทาง ให้บริการรักษาสุขภาพช่องปากและฟันในทุกช่วงวัย พร้อมด้วยเครื่องมือที่มีมาตรฐานทางเทคโนโลยี สามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางเพื่อขอคำแนะนำได้ที่นี่ 
 
 

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ราคาแพ็กเกจ หรือทำการนัดหมายได้ที่

โทร: 028269999

Line: @bdmswellnessclinic หรือ https://lin.ee/Z4So1yQ


Share:

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved