ติดต่อ +66 2 826 9999
เวลาทำการ : 08.00-17.00 จันทร์-ศุกร์,08.00-12.00 เสาร์ |
เมนู

ข้อมูลสุขภาพน่ารู้

เคอร์คิวมิน สารสีทองในขมิ้นชัน

สารสำคัญในขมิ้นชัน เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ โดยมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

1 หน้า
29 Jan 2021
7031

3 วิธี เพิ่มเคอร์คิวมิน สารสีทองคุณประโยชน์​ในขมิ้นชัน​


เคอร์คิวมิน (Curcumin) สารสำคัญในขมิ้นชัน เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ โดยมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย และช่วยชะลอความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย หากแต่เคอร์คิวมินถูกดูดซึมได้น้อยและคงเหลืออยู่ในร่างกายไม่มากนัก เพราะถูกตับกำจัดออกจากร่างกายอย่างรวดเร็ว ​

 

อย่างไรก็ตามมีงานวิจัยพบว่าเราสามารถเพิ่มระดับเคอร์คิวมินในกระแสเลือดให้สูงขึ้นได้ โดยรับประทานคู่กับอาหารต่อไปนี้​
​⭐️ พริกไทย​
พริกไทยดำ มีสารชนิดหนึ่งเรียกว่า ‘พิเพอริน’ (Piperine) ซึ่งเป็นสารแอลคาลอยด์ มีผลต่อความเผ็ดร้อนของพริกไทย ตัวพิเพอรินเองมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน เช่น บรรเทาอาการคลื่นไส้ ปวดหัว อาหารไม่ย่อย และยังมีฤทธิ์ช่วยต้านอักเสบ แต่สิ่งที่สำคัญคือพริกไทยดำ ช่วยเพิ่มการดูดซึมเคอร์คิวมินเข้าสู่ร่างกาย และยับยั้งกระบวนการกำจัดเคอร์คิวมินโดยตับ ​

 

⭐️ เสริมผักและผลไม้​
เนื่องจากในผักและผลไม้หลายชนิดมีสารเควอซิทิน (Quercetin) ซึ่งเป็นสารประกอบฟลาโวนอยด์ เราพบเควอซิทินอยู่ในผักผลไม้จำพวกเบอร์รี่ มะเขือเทศ องุ่น ชาเขียว ซึ่งเควอเซอทินช่วยทำให้เคอร์คิวมินดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ดีขึ้น และช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่ทำลายเคอร์คิวมินได้​

 

⭐️ รับประทานพร้อมไขมันดี
เพราะเคอร์คิวมินสามารถละลายได้ดีในไขมัน เพราะฉะนั้นการเพิ่มไขมันชนิดดีในอาหาร เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว ถั่วเปลือกแข็ง อย่างเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง อาจช่วยเพิ่มการดูดซึมเคอร์คิวมินเข้าสู่ร่างกายได้มากยิ่งขึ้น​


ดังนั้นการรับประทานขมิ้นชันเพื่อให้ได้ประโยชน์จากสารเคอร์คิวมินสูงสุด จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพของเราให้แข็งแรง ป้องกันการเจ็บป่วยจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย และชะลอความเสี่ยงของการเกิดโรคอื่น ๆ ได้อีกด้วย​


3 เมนูแนะนำเพื่อสุขภาพ ที่มีคุณประโยชน์จากเคอร์คิวมิน

ซุปฟักทอง

ปลาผัดขมิ้น

ชาขมิ้นชัน

[คลิกที่รูปเพื่อดูภาพขยาย]

#PreventiveMedicine #เคอร์คิวมิน #ขมิ้นชัน

 

 

  Regenerative Wellness Clinic (คลินิกดูแลป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพ)

 


For more information, please contact:

@BDMSWellnessClinic

+66 2 826 9999

info@bdmswellness.com

BDMS Wellness Clinic