Call +66 2 826 9999
Mon-Fri 07:00 - 20:00
Sat-Sun 07:00 - 17:00

“หนังศีรษะแข็งแรง” ลดผมร่วง กระตุ้นผมใหม่

Aesthetic & Hair Wellness Clinic
Aesthetic & Hair Wellness Clinic
-
15 Nov 2022
-

หลายคนให้ความสำคัญกับเส้นผม ทั้งหาตัวช่วยบำรุงให้ผมนุ่ม เงางาม แต่อย่าลืมว่าหนังศีรษะเป็นส่วนที่สำคัญยิ่งกว่า เพราะเป็นบริเวณให้เส้นผมยึดเกาะและเป็นบริเวณที่มีหลอดเลือดมาหล่อเลี้ยง ดังนั้นหากหนังศีรษะแข็งแรง เส้นผมที่เกิดขึ้นก็จะแข็งแรงและไม่หลุดร่วงง่าย แต่หากหนังศีรษะอ่อนแอจะส่งผลให้เกิดปัญหาต่าง ๆ เช่น

  • หนังศีรษะแห้ง ลอก เป็นขุย เกิดจากเซลล์ผิวชั้นบนหลุดลอก อาจเกิดจากความไม่สมดุลหรือเกิดจากผลข้างเคียงของโรคผิวหนังอื่น ๆ ส่งผลให้เซลล์ผิวบริเวณหนังศีรษะผลัดตัวมากผิดปกติจนเกิดเป็นขุยสีขาว หลุดร่วงกวนใจ
  • รังแค เป็นภาวะที่พบได้ทุกเพศทุกวัยและส่งผลต่อบุคลิกเป็นอย่างมาก ในบางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย สามารถสังเกตเห็นได้ง่ายบริเวณโคนผม เส้นผม หรืออาจหลุดร่วงมาเกาะบริเวณไหล่ รังแคเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อรา หรือโรคผิวหนังอักเสบ
  • กลาก เกิดจากการติดเชื้อรา และทำให้เกิดผื่นวงแหวนที่มีขอบนูนชัดเจนบริเวณหนังศีรษะ ซึ่งการติดเชื้อนี้มักก่อให้เกิดอาการคัน ผมร่วงเป็นหย่อม หนังศีรษะอักเสบ จนอาจเกิดเป็นหนองได้

ดังนั้นการบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงจึงสำคัญและเป็นก้าวแรกที่จะเปิดประตูสู่การมีผมสุขภาพดี โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 

 

ไม่สระผมบ่อยจนเกินไป

เนื่องจากการสระผมบ่อย ๆ เป็นการชะล้างน้ำมันตามธรรมชาติที่ผลิตขึ้นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะและเส้นผม อีกทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมบางชนิดทำให้หนังศีรษะเสียสมดุลกรดเบส และเป็นสาเหตุให้หนังศีรษะแห้งได้

นวดกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

เนื่องจากบริเวณหนังศีรษะมีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงจำนวนมาก ดังนั้นการนวดกดจุดจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี นอกจากนั้นยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย

ใช้เซรั่มบำรุงบ้าง

การใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้รากผมแข็งแรงและลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ อย่างไรก็ตามควรเลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากพาราเบน น้ำหอม หรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

หลีกเลี่ยงสารเคมี

เช่น การทำสีผมหรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ที่มีโอกาสสัมผัสกับหนังศีรษะโดยตรง อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ อุดตันรูขุมขน และหนังศีรษะอักเสบได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงหรือเว้นระยะการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ได้มากที่สุด

 

Share:

Recommended Packages & Promotions

Skin Analysis คลินิกผิวพรรณ ความงาม และสุขภาพเส้นผม คลินิกผิวพรรณ ความงาม และสุขภาพเส้นผม

ตรวจวิเคราะห์สภาพผิวเฉพาะบุคคล

1,200

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved