Call +66 2 826 9999
Mon-Fri 07:00 - 20:00
Sat-Sun 07:00 - 17:00

สาว ๆ ต้องรู้! 6 สาเหตุทำผมร่วง ปัญหาชวนปวดใจของใครหลายคน

Aesthetic & Hair Wellness Clinic
Aesthetic & Hair Wellness Clinic
-
31 Oct 2022
-
#
สาว ๆ ต้องรู้!
6 สาเหตุทำผมร่วง
ปัญหาชวนปวดใจของใครหลายคน

 

      ผู้หญิงอย่างเราจะผมร่วงจนเป็นปัญหาได้หรือ? สาว ๆ อย่าชะล่าใจคิดว่าผมร่วง ศีรษะล้านจะเกิดแต่กับหนุ่ม ๆ ผู้หญิงก็สามารถประสบปัญหานี้ได้เช่นกัน อาจเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นชั่วคราวหรือกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่กระทบต่อความมั่นใจของคุณได้เลยทีเดียว ดังนั้นมีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้คุณผู้หญิงเกิดอาการผมร่วงผมบาง ลองเช็กกันได้เลย!

 

 

ฮอร์โมนไม่สมดุล

ระดับฮอร์โมนเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงในผู้หญิง ซึ่งฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับภาวะผมร่วง คือ ฮอร์โมนเพศ ในผู้หญิงฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมให้เส้นผมแข็งแรง ดก และหนา ถ้าหากระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงก็จะส่งผมให้ผมหลุดร่วงตามมา หรือผู้ที่มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์สูงหรือต่ำเกินไปก็อาจเกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน

ผมร่วงหลังคลอด

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหลายชนิด เพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ หนึ่งในนั้นคือฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งทำให้ผมแข็งแรงและสุขภาพดี แต่หลังจากคลอดลูกแล้วระดับฮอร์โมนก็จะลดลงกลับสู่ภาวะปกติ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนี้จึงทำให้เกิดภาวะผมร่วง โดยมักพบอาการช่วงประมาณ 3 - 4 เดือน หลังคลอด

การใช้ยาบางชนิด

ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้ อาทิ ยาเคมีบำบัด ยาคุมกำเนิด ยารักษาโรคความดันโลหิตบางกลุ่ม ยาละลายลิ่มเลือด หรือยารักษาสิว เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิด ขนาดการใช้ และบุคคลที่รับประทาน

พฤติกรรมทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคุณผู้หญิงหลาย ๆ ท่านมีพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะอยู่บ่อยครั้ง ทั้งการใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่มีความร้อนสูง การดัด ยืด ทำสี การมัดผมตึง รวมไปถึงการสวมวิกผมและหมวกเป็นประจำ พฤติกรรมเหล่านี้หากทำอย่างต่อเนื่องและขาดการบำรุงจะส่งผลให้หนังศีรษะไม่แข็งแรงและเกิดภาวะผมร่วงผมบางได้

การขาดสารอาหาร

มีผลมาจากการลดน้ำหนัก การอดอาหาร หรือการรับประทานอาหารไม่ครบหมู่ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ นำมาซึ่งการเปราะบาง ขาด และหลุดร่วงของเส้นผม

ความเครียด

นอกจากสุขภาพทางร่างกายแล้ว สุขภาพจิตใจก็สามารถส่งผลต่อเส้นผมได้ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเผชิญความเครียดเป็นประจำ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียด ส่งผลให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโตและหลุดร่วง

 

หากรู้สาเหตุแล้วจะได้หาทางหลีกเลี่ยงและแก้ไข สำหรับผู้ที่ไม่มั่นใจหรือไม่แน่ใจว่าอาการผมร่วงของตัวเองมีสาเหตุจากอะไรและมีความรุนแรงระดับไหน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อให้แพทย์ตรวจประเมินอย่างละเอียด และดำเนินการรักษาได้อย่างตรงจุด

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย

โทร: 028269999

Line: @bdmswellnessclinic หรือ https://lin.ee/Z4So1yQ

Share:

Recommended Packages & Promotions

Skin Analysis คลินิกผิวพรรณ ความงาม และสุขภาพเส้นผม คลินิกผิวพรรณ ความงาม และสุขภาพเส้นผม

ตรวจวิเคราะห์สภาพผิวเฉพาะบุคคล

1,200

@2020 BDMS Wellness Clinic. All rights Reserved